Thực đơn

Góc phụ huynh

Kinh nghiệm cho bé đi học lần đầu tiên

Mỗi người mỗi cách chia sẻ, tuy nhiên được nhiều mẹ tham khảo những vấn đề chính mỗi khi nhắc đến những kinh nghiệm cho bé đi học lần đầu tiên

Nói về Kinh nghiệm cho bé đi học lần đầu tiên thì muôn hình vạn trạng, nào là thả đó chạy về, nào là phụ huynh hết ông bà đế bố mẹ "rình rập", nào là "chọn mặt gửi vàng", chưa kể đến có phụ huynh nơm nớp lo, rồi thủ sẳn cho con gấu bông "chiến sỹ các loại"...vv.
Sau đây mách mẹ một vài kinh nghiệm cho bé đi học lần đầu tiên
 
1- "tâm sự" với con về trường mới
Trong một vài ngày trước khi đi học, hãy nói chia sẻ cho con về ngôi trường mới với bé, thể hiện sự háo hức và trông đợi những điều bé sẽ được học. Hãy cố gắng khơi gợi những phản hồi từ con về ý thức "đến trường" để biết được bé đang cảm thấy thế nào; nếu bé tỏ ra không hứng thú hay không sẵn sàng với cuộc chuyện trò thì bạn cũng đừng nên làm quá hay ép buộc, hãy tìm cách khéo léo đưa vào tư tưởng của con là "tất nhiên sẽ đến lớp". Nhưng đừng cho con ý tưởng chính là khiến “nhà trẻ” thành một thứ gì đó để con bạn ngóng đợi hơn là sợ hãi nó. Hãy thử tìm cách tiếp cận khác xem. Nếu bạn tự tin và hào hứng, con bạn cũng sẽ như vậy.

2- Tập… xa nhau từ đây
Trước khi bé chính thức nhập học, bạn có thể biết được con mình phản ứng thế nào với việc phải xa bố mẹ bằng vài phép thử nho nhỏ. Bạn có thể thử gửi bé ở nhà họ hàng hay một người bạn thân, hoặc gợi ý một buổi ngủ thân mật ở nhà bà ngoại hay bà nội chẳng hạn. Hãy xem khi không có bố mẹ bên cạnh, con bạn sẽ cư xử thế nào (trong một môi trường an toàn và được giám sát) trong vài ba ngày xem sao. Tất nhiên sau đó bé sẽ bu bám mẹ nhiều hơn, nhưng ba mẹ yên tâm, đó là phản xạ tự nhiên mà. Cùng với đó, bố mẹ cũng cần phải tự chuẩn bị cho mình, ghi lại những phản ứng của con để có cách điều chỉnh phù hợp. Và nếu có thể, hãy cùng con đến thăm môi trường mới, làm quen dần với trường lớp và thầy cô.
Việc đưa trẻ đến lớp những ngày đầu cực kỳ khó khăn như bé khóc lóc, "giãy đành đạch như con cá"...vv, nhưng việc kiên quyết của bố mẹ đưa đến lớp cũng là sự nhìn nhận của con trong việc đến trường. Nhiều trẻ đi học có khi đến trường cả tuần rồi vẫn còn bức rức đòi đập đầu vào tường nữa cơ đấy các mẹ ạ!

3- Trao đổi giữa người lớn với nhau
Bản thân bố mẹ hãy làm quen với giáo viên của con và giúp đỡ các cô bằng cách cung cấp cho họ một vài thông tin cần thiết về con cái mình, chẳng hạn như bé có bị dị ứng gì không, món ăn bé ăn được hoặc không ăn được, các năng khiếu hay thói quen đặc biệt của bé…
Bạn cũng có thể cùng con nán lại trường một chút vào mỗi ngày cuối giờ để làm quen với các phụ huynh khác và những người bạn mới cùng lớp với con. Việc này vừa có lợi cho bố mẹ, mà cũng giúp con cảm thấy an toàn và tự tin hơn trong việc từng bước hòa nhập vào một cộng đồng lớn hơn vòng tay bố mẹ.

4- Giúp con làm quen
Hãy bắt đầu một thói quen mới sẽ được lặp đi lặp lại hàng ngày như để bé tham gia vào việc chuẩn bị đến trường: cùng mẹ soạn quần áo, soạn đồ ăn vặt, chuẩn bị ba-lô…
Hãy dành chút thời gian tham gia cùng con trong ngày đầu tiên đi học. Có thể là giới thiệu bé với cô, cùng bé làm quen với các bạn chung lớp, chỉ cho con đường đến khu nhà vệ sinh, nhà ăn, chỗ cất ba-lô, đồ đạc…

5- Khi con "lè nhè hay hét"
Nếu con bạn tỏ ra lo âu sầu khổ, đừng trách mắng bé và cũng đừng cố hối lộ để bé cư xử như cách bạn mong muốn.
Vẫn hãy duy trì sự vui vẻ và nhắc rằng bé sẽ được học nhiều điều mới lạ ở trường, và dành thời gian cho bé trò chuyện làm quen dần với cô giáo mỗi ngày

Lưu ý: Đừng bao giờ kéo dài cuộc chia tay; nếu đứa trẻ cứ khóc lóc ỉ ôi thì việc bạn ở lại càng làm cho mọi việc khó khăn hơn mà thôi. Thái độ kiên quyết của bạn cũng là động lực giúp bé có ý thức tự lập và phải học cách thích nghi với môi trường mới.
Việc chọn trường chọn cô là một trong những điều rất khó khăn, bạn hãy bình tâm lướt qua thái độ của cô giáo đối xử với trẻ khác, với phụ huynh vào mỗi cuối giờ. Cô giáo có "tâm" hay không bạn cũng sẽ cảm nhận được thông qua thái độ đàng hoàng, ăn nói, cử chỉ và dung mạo cũng là một phần đáng tin hay không.

6- Chào tạm biệt
Chào con vui vẻ và ngắn gọn, đừng xuất hiện sau khi bạn đã chào, nhưng cũng đừng lẻn đi mà không cho bé biết. Đừng bao giờ chế giễu việc con khóc nhè, thay vào đó, hãy cho bé biết rằng bạn hiểu sự lo lắng của bé, và đừng quên nhắc bé về những hoạt động thú vị sắp tới, như học tô màu này, học hát múa này… Bé sẽ hiểu khi bạn liệt kê ra như vậy hơn là khi bạn nói rằng, “Mẹ sẽ đón con vào cuối giờ/ngày.”

Vài đứa trẻ sẽ thích những nghi thức chào tạm biệt riêng với bố mẹ, chẳng hạn như ôm hai lần, hay một cái vẫy tay kín đáo bye bye nhanh gọn hơn là phụ huynh rề rà làm trẻ có thái độ mè nheo ngay. Và một lần nữa, nhắc lại với con khi nào bạn sẽ quay lại, và hãy nhớ chắc chắn đón bé đúng giờ!
 
Trong những ngày đầu tiên bé đi học về, hãy dành thời gian để động viên con về trường mới, bạn mới. Đừng nhắc lại việc bé đã khóc lóc ra sao vào buổi sáng mà thay vào đó, hỏi han con về những thái độ bé đã làm hôm nay; vì thường bé đã quên béng chuyện khóc lóc kia rồi, dù khuôn mặt nhòe nhoẹt nước mắt của con vẫn đang còn trong tâm trí bạn.
 
Bạn cũng nên chủng bị tâm lý trước để chào đón tình trạng như con sẽ ốm đau, lạ môi trường, stress, giai đoạn đầu sút cân.... hay nhiều vấn đề khác nữa. Nhưng bạn yên tâm, trẻ muốn phát triển thì phải trải qua giai đoạn này mới trưởng thành lên được.
 
Chúc các mẹ thành công khi đưa bé đến lớp nhé