Thực đơn

Góc phụ huynh

Những bài học dành cho bé 2-3 tuổi - phần 1

Nhu cầu giao tiếp ở bé nảy sinh ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ và đến khoảng 2 tuổi, bé phát triển khả năng phản ứng lại cuộc hội thoại bằng ngôn ngữ. Việc giúp bé học nói, hiểu nghĩa từ và làm quen với những khái niệm toán học đơn sơ nên được cha mẹ tăng cường vào thời điểm này.

Làm quen với từ vựng

Nếu bạn thấy bé nhà hàng xóm có khả năng đọc thuộc làu bảng chữ cái trong khi bé nhà mình còn lắp bắp thì bạn cũng không nên quá lo lắng. “Các bé được ‘lập trình’ với việc học thông qua nghe và bắt chước theo. Vì vậy, một bé 2-3 tuổi có khả năng (hoặc không có khả năng) đọc thuộc bảng chữ cái là điều bình thường” – Dawn Markham (Chuyên gia về trẻ em Hoa Kỳ) chia sẻ.

Thuộc bảng chữ cái không đồng nghĩa với việc bé hiểu ngôn từ hoặc thông minh hơn các bé khác. Thay vì căng thẳng, bạn nên tiếp tục dạy bé làm quen với chữ cái hàng ngày. Điều này không hẳn là bạn phải lên lịch dạy học cho bé một cách cứng nhắc, sát sao.

Khoảng 2-3 tuổi, việc tập trung giúp bé phát triển các kỹ năng giao tiếp sẽ tốt hơn cả. Bạn cũng nên dạy bé cách dùng từ, ý nghĩa của từ, cách bé trả lời câu hỏi của người đối diện một cách logic và có nghĩa. Việc ca hát cùng cha mẹ hoặc cùng một nhóm nhỏ cũng có tác dụng củng cố giao tiếp xã hội cho bé.

Bạn nên để bé chia sẻ những cuốn truyện tranh với nhóm bạn của bé. Phương pháp này vun đắp sự quan tâm đến sách, truyện của bé; đồng thời, nó cũng như con đường, chỉ dẫn bé háo hức với việc đọc sách, kể chuyện. “Cha mẹ nên đặt những cuốn sách tranh ở nơi bé có khả năng với tới” – chuyên gia Dawn chia sẻ tiếp. Ngay từ lúc bé mới 2 tuổi, nhiều bé cũng thích thú với trò lật từng trang sách và xây dựng những câu chuyện của riêng bé thông qua tranh minh họa.

Những cuốn album ảnh gia đình cũng có thể dạy bé học từ. Thông qua mỗi bức ảnh, bạn có thể thuật lại câu chuyện có liên quan để bé nhớ. Những lần sau, chỉ cần bạn chỉ tay vào tấm ảnh, bé sẽ tự thuyết minh; chẳng hạn: “Mẹ đi xe màu đỏ, bố mặc áo khoác màu xanh”…

Làm quen với con số

Mỗi lần bạn xắt hoa quả cho bé ăn, bạn nên cùng bé đếm từng miếng hoa quả trên đĩa. Khi bạn dẫn bé đi siêu thị, bạn nên tranh thủ cùng bé đếm số đồ chơi, rau quả trước khi cho vào giỏ xe đẩy, tính tiền. Bé 2-3 tuổi có khả năng đếm được từ 1-5 hoặc nhiều hơn chút ít. Những bài hát chứa con số cũng khá hữu ích cho các bé.

Dạy bé về con số đồng nghĩa với việc bạn nên cho bé làm quen với kích thước. Những khái niệm về chiếc cốc to, chiếc cốc nhỏ; bát đầy cơm hoặc bát hết cơm sẽ giúp bé hiểu về kích thước và khối lượng đồ vật.

Trẻ 2 đến 3 tuổi thường dành phần lớn thời gian để tìm tòi, khám phá những gì xung quanh. Trong thời gian này, bé vận dụng tối đa các giác quan của mình và nhờ đó, các giác quan này sẽ có điều kiện để hoàn thiện hơn.

 

Thị giác
Lúc 2 tuổi, thị giác của bé phát triển rất tốt. Bé có thể nhìn được mọi thứ trong tầm ngắm giống như mắt người lớn, trong đó có khả năng nhận biết về khoảng cách, bề sâu và sự chuyển động. Khi bé được 2 tuổi rưỡi, bé bắt đầu có cảm giác về màu sắc.
Có một sự trùng hợp thú vị là vào lứa tuổi này bé cũng rất thích ghép hai đồ vật lại với nhau dựa vào màu sắc, kích thước hoặc mục đích sử dụng. Nhờ vậy, bạn có nhiều cơ hội dạy bé biết những màu sắc và các nhóm đồ vật khác nhau.


Tính tò mò
Đối với bé 2 tuổi, tính tò mò có thể xem là một dấu hiệu cho thấy bé thông minh. Tuy nhiên, đôi khi vì tò mò quá mà bé có thể trở nên ngỗ ngược, khó dạy. Bạn cần dạy cho trẻ biết những giới hạn, ví dụ như bé không được lục lọi đồ đạc trong giỏ người khác. Nhưng bạn cũng cần tránh thái độ lúc nào cũng cấm đoán bé trong việc khám phá mọi thứ xung quanh. Trẻ con thường học hỏi bằng cách tự khám phá.


Tập cho bé cách suy nghĩ
Khả năng quan sát là một phần trong quá trình suy nghĩ của bé. Kinh nghiệm dạy cho bé biết cách suy nghĩ. Từ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi, trí não của bé vẫn còn rất non nớt, song đã bắt đầu biết xử lý các thông tin mà bé thu nhận được, cũng như đã hiểu biết khá nhiều về cách suy luận nguyên nhân – kết quả.
Bạn sẽ thấy thật thú vị khi chứng kiến bé chơi những trò chơi mang tính tưởng tượng vô cùng phong phú.

 

Xem thêm Những bài học dành cho bé 2-3 tuổi - phần 2