Thực đơn

Góc phụ huynh

Chăm sóc sức khỏe hiệu quả cho bé trong ngày Tết

Ngày tết cha mẹ rất khó để kiểm soát được vấn đề ăn uống của trẻ hàng ngày nên có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, sức khỏe của bé vì vậy cha mẹ phải có biện pháp chăm sóc trẻ thật phù hợp giúp tăng cường sức khỏe cho bé trong những ngày lễ tết. Vậy làm sao chăm sóc sức khỏe cho trẻ ngày tết hiệu quả nhất, sau đây mách mẹ các cách chăm sóc sức khỏe cho bé trong ngày tết an toàn hiệu quả giúp bé vui khỏe không ảnh hưởng đến các sinh hoạt bình thường.

1. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ:
Thông thường, mọi nhà thường có xu hướng trữ sẵn đồ ăn trong dịp Tết. Đa số những thực phẩm này thường được chế biến sẵn, giàu đạm, béo, đường. Thậm chí, một số nhà vì phải đi chúc Tết họ hàng nên việc ăn uống đúng giờ, đúng bữa của con bị xem nhẹ, có khi ham vui lại bỏ qua. Bé thường xuyên được cho uống nước ngọt, ăn bánh kẹo vì ai cũng nghĩ “Tết”. Thực tế, việc ăn uống vô tội vạ trong ngày này là nguyên nhân chủ yếu khiến bé rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu, thậm chí nhiều bé “Ốm đi trông thấy
” đi sau những ngày nghỉ Tết. Do đó, nếu muốn con có những ngày Tết vui vẻ, mẹ nên cố gắng giữ vững thói quen sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ hằng ngày của bé. Đặc biệt, hạn chế những thực phẩm nhiều bột, đường, các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga… Các mẹ cũng nên chú ý tăng cường rau xanh, củ quả trong những bữa ăn của con.
2. Năng tập thể dục:
Ăn chơi nhưng không quên nhiệm vụ. Mẹ nên nhắc bé dành ít nhất vài phút mỗi ngày cho những bài tập thể dục để bảo vệ sức khỏe của bé. Tuy nhiên, thay vì bắt con tập thể dục, mẹ có thể đi chơi với con một chút. Chạy nhảy, nô đùa, chạy xe đạp… cũng có tác dụng như những bài tập thể dục vậy

(Ảnh: Internet)

3. Đề phòng thương tích:
Chẳng ai muốn ngày Tết phải “thương tích” chút nào. Tuy nhiên, khi con chơi đùa, việc bị thương tích là điều khó tránh khỏi. Các mẹ lưu ý xem xét một lượt những khu vực bé có thể chơi đùa, phòng ngừa, loại bỏ các mối nguy cơ tiềm ẩn. Đặc biệt, mẹ nên nhắc bé rửa tay chân sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng ngừa vi khuẩn.
4. Du lịch ngày Tết:
Nếu có ý định “đầu xuân du hí” các mẹ nên cố gắng để con cảm thấy thoải mái trong suốt chuyến đi. Trẻ em rất nhạy cảm, nhất là khi đến những nơi xa lạ. Bé có thể khó ngủ, quấy khóc hoặc khó chịu… Những lúc như vậy, thay vì bực mình khó chịu, mẹ nên giúp con trấn an tinh thần, làm quen dần với môi trường xung quanh. 

Với một số cách chăm sóc sức khỏe cho bé trong ngày tết trên đây các bậc phụ huynh sẽ có phương pháp chăm sóc cho con yêu của mình đầy đủ chất dinh dưỡng phát triển khỏe mạnh dù là những ngày lễ tết bận rộn nhất.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh hay ăn chóng lớn và có cái Tết thật an toàn, hiệu quả nhé.